Ưu nhược điểm của các hình thức vận chuyển hàng hóa

Kinh tế phát triển, nhu cầu sản xuất kinh doanh ngày càng gia tăng, dẫn đến nhu cầu vận chuyển cũng ngày càng tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng hình thức vận chuyển nào, ưu và nhược điểm của từng hình thức vận chuyển, không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng Vận tải Nam Phong tìm hiểu các ưu, nhược điểm cửa các hình thức vận chuyển phổ biến hiện nay nhé

Có 4 phương thức vận chuyển hàng hóa chủ yếu là: vận chuyển đường biển, vận chuyển đường sắt, vận chuyển đường bộ và vận chuyển bằng đường không.

Vận chuyển đường biển

Hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Thời gian: Thông thường thời gian vận chuyển bằng đường biển là lâu nhất so với 3 hình thức vận chuyển còn lại.
Ưu điểm: Chi phí vận chuyển hàng thấp (có thể thấp nhất so với 3 hình thức còn lại). Phù hợp vận chuyển khối lượng hàng lớn như gạo, cám, phân bón… Độ an toàn trong vận chuyển hàng hóa khá cao do không va chạm nhiều.
Nhược điểm: Thời gian vận chuyển từ 7-10 ngày có khi lên đến 15 ngày do có thể ảnh hưởng của thời tiết, hoặc thời gian tàu kéo. Cùng với đó phải có một khối lượng hàng lớn như container 20’, container 40’. Không nhận vận chuyển hàng lẻ.

Hình thức vận chuyển bằng đường sắt
Thời gian: Vận chuyển đường sắt có mức thời gian trung bình, khoảng từ 4-7 ngày.
Ưu điểm: Chi phí vận chuyển khá cạnh tranh thấp hơn so với đường bộ, có thể vận chuyển khối lượng hàng lớn và hàng lẻ. Thời gian giao nhận linh hoạt, độ an toàn và hạn chế rủi ro cao.
Hàng hóa vận chuyển đa dạng, các mặt hàng có kích thước nhỏ hơn 3 chiều: cao 2.2m x rộng 2.5m x dài 6m là có thể vào vừa toa.

Vận tải nam phong
Nhược điểm: Thời gian vận chuyển lâu hơn đường bộ, hàng hóa vận chuyển chuyên tuyến nên không thể can thiệp dỡ hàng trên đường.

Hình thức vận chuyển bằng đường bộ
Thời gian : Vận chuyển khoảng 3-4 ngày từ Bắc vào Nam.
Ưu điểm: Thời gian vận chuyển do 2 bên thống nhất, có thể dừng trả hàng hay nhận hàng dọc đường Bắc Nam. Có thể nhận hàng nhỏ lẻ và hàng tấn.

26f03144-254b-4968-a89c-15b25aa7df03
Nhược điểm: Do vận chuyển đường bộ nên hay phải dừng lại kiểm tra giấy tờ và cân hàng hóa. Bởi vậy tất cả hàng hóa vận chuyển đều phải có hóa đơn chứng từ đầy đủ.
Chi phí vận chuyển cao hơn đường tủy và tàu hỏa. Phải chi trả chi phí cầu đường nhiều.

Xem thêm: Thuê xe tải chở hàng

Hình thức vận chuyển hàng không
Thời gian: hình thức vận chuyển thời gian nhanh nhất so với 3 hình thức còn lại
Ưu điểm: Thời gian vận chuyển nhanh nhất, ít va chạm, an toàn. Có thể vận chuyển sang các nước khác. Loại hình này phụ hợp vận chuyển những hàng hóa nhỏ nhẹ và cần gấp.
Nhược điểm: Chi phí vận chuyển cao hơn rất nhiều lần so với các hình thức vận chuyển khác. Hạn chế khối lượng vận chuyển.

Với mỗi lượng hàng hóa và thời gian cần hàng hóa mà khách hàng có thể đưa ra một sự lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp với lượng hàng hóa của mình.